วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แนน สาธิดา พรหมพิริยะ : สุรเสียงเพลงแปลงชะตา


แนน สาธิดา


แนน สาธิดา
แม้ทางของละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ จะสงบเงียบเหงาไปตามกาลอวสาน แต่ผลพวงจากละครชุดสุดดังแห่งปีคือการแจ้งเกิดของปรากฏการณ์มากมาย ตั้งแต่ดารานำชายที่กลายเป็นพระเอกเบอร์ 1 อย่าง เจมส์ จิรายุ และเจมส์ มาร์ รวมถึงกระแสของข้อความย่อยละครและเพลงประกอบละครที่ยังคงถูกพูดถึงอยู่เป็นระยะๆ บ่งบอกว่าน่าจะยังเป็นที่จดจำไปอีกนานทีเดียว ..........เพลงประกอบละครชุดนี้ มีอยู่เพลงหนึ่งซึ่งหลายคนติดหูและสะดุดกับเสียงร้องใสๆ แฝงพลังแบบนักร้องมืออาชีพ หลายคนอดไม่ได้ที่จะต้องสืบเสาะหาเจ้าของเสียงร้องนี้ว่าเธอเป็นใคร และหากได้ย้อนกลับไปดูพระราชประวัติของเธอคนนี้ก็จะยิ่งพบกับความน่าสนใจ เพราะเธอมีดีกรีที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆแนน สาธิดา พรหมพิริยะ คือเจ้าของเสียงใสๆ ในเพลง ความรัก จากละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรัชชานนท์ ที่นำมาบรรเลงและเรียบเรียงดนตรีใหม่โดย ทฤษฎี ณ พัทลุง และวงสตริงควินเทท เพลงนี้ ได้อัญเชิญบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 แปลจากบทละครเรื่องเวนิสวาณิช ทำนองเดิมประพันธ์โดย ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร.......... ถึงตรงนี้ หลายคนเริ่มคลับคล้ายคลับคลาว่าจะคุ้นชื่อเธอขึ้นมาบ้างแล้ว และหากเป็นคนที่คลุกคลีในวงการเพลงขึ้นมาอีกหน่อย ก็อาจจะรู้จักเธอเป็นอย่างดี ในฐานะคนไทยที่สร้างชื่อในเวที World Championships of Performing Arts (WCOPA) หรือ การแข่งขันโอลิมปิกในการประกวดร้องเพลงที่เธอเคยคว้ารางวัลเหรียญทอง 5 รายการจากการแข่งขันครั้งนั้น ก่อนจะทำเพลงร่วมกับสังกัด คลาสซี เรคคอร์ดส์ คือเพลง ทะยานสุดปีกฝัน ในปี 2555และหากมีใครพอจำได้ แนน สาธิดา ก็เคยเป็นหนึ่งในนักร้องที่เคยออกอัลบั้มเพลงในแนวบอสซาโนวากับศิลปินกลุ่มเล็กๆ ที่รักในแนวท่วงทำนองนี้ แถมยังเคยร่วมร้องเพลงกับค่าย เลิฟอีส ของ บอย โกสิยพงศ์ มาแล้ว ทว่าผลงานที่ดูจะมีออกมาให้ฟังอย่างเป็นวรรคเป็นเวรกับเป็นงานร้องเพลงประกอบละคร เช่นเพลง กลิ่นแก้วกลางใจ, รู้สึกแย่ (เพลงประกอบละครมาเฟียที่รัก) รวมถึงการร้องคอรัสให้กับศิลปินอีกหลายคน
หนทางสู่การเป็นนักร้องของสาวหวานคนนี้ เธอบอกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างบ่มเพาะมาจากการชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก แต่มารู้ตัวว่าชอบร้องเพลงอย่างจริงจังก็เมื่อตอนอายุ 18 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ เธอไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมาชื่นชมทางด้านการร้องเพลง เพราะทางบ้านก็ไม่มีใครร้องเพลงหรือคลุกคลีกับดนตรีแม้แต่โดด แม้แต่ตัวแนนเองก็ยังจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ความเก่งเกิดจากความหมั่นเพียรและใฝ่รู้ ในขณะที่แนนเป็นนิสิตของคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ก็เคยทดลองว่าความในระดับนานาชาติ ก่อนจะค้นพบในภายหลังว่า เธอมีสิ่งที่เธอรักและอยากทำอย่างสุดหัวใจรออยู่ข้างหน้า.........ซึ่งไม่ใช่การเป็นอัยการว่าความ หากแต่เป็นสิ่งที่เธอค้นพบโดยบังเอิญแท้ๆ"แนนเสียงเล็กมากเลยค่ะ เล็กเหมือนการ์ตูน รู้สึกว่าตัวเองอยากมีเสียงเท่ๆ บ้าง อยากเป็นนักกฏหมายที่มีเสียงเท่ๆ ก็เลยไปหาที่เรียนร้องเพลง เอาประเภทเพลงที่ต้องใช้เสียงดังๆ ก็เลยได้ไปเจอกับเพลงแนวโอเปรา ฟังแล้วแนนรู้สึกชอบ ก็เลยไปเรียนขำขำค่ะ"แนน สาธิดา พรหมพิริยะ
จากความตั้งใจแค่อยากเป็นทนายเสียงเท่ไม่ได้คิดจะเอาดีทางการร้องเพลงแม้แต่น้อย การเรียนร้องเพลงแนวโอเปร่าครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 18 ปี กลับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิต
"แนนเริ่มเรียนร้องเพลงครั้งแรก กับ ครูต้น-เนติ กันตถาวร ค่ะ ใช้เวลา 1 ปีเต็มๆ ก่อนจะมีโอกาสได้ไปแข่ง CU Singing Contest และเพื่อการสอบด้านการร้องเพลง ในระดับ LLCM ซึ่งเป็นการสอบจากสถาบัน London College of Music and Media ในปี 2006 ตอนนั้นมีเวลาแค่หนึ่งเดือน อาจารย์ทั้งเคี่ยวเข็ญ เราก็ได้ถ้วยรางวัลชนะเลิศมาค่ะ .........การได้แชมป์ในการแข่งขันครั้งนั้นแนนเองก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไรเหมือนกันที่ทำให้ได้รับรางวัลมา เพราะในการแข่งขันมีคนเก่งๆ เยอะมากๆ ค่ะ แนนเองคิดว่าคงเป็นเพราะความโชคดีของแนนด้วยมั้งคะ"เวทีของแนนเริ่มเล็กเกินไป ทั้งๆ ที่ไม่ใช่นักร้องประเภทเดินสาย แถมยังต้องใช้ความทำเป็นระดับมือโปร จากคนที่ดูไม่น่าจะมีแววทางด้านการร้อง กลับฉายแสงส่องภายในเวลาเพียงข้ามคืน ก่อนที่ แนน จะได้ไปยืนสง่าพร้อมธงชาติไทยในการประกวดระดับโลก
"ไม่เคยคิดว่าไปแล้วจะต้องคาดหวังสิ่งตอบแทนหรืออะไรกลับมา ครั้งนี้ไปประกวดด้วยความเครียด กดดัน เพราะเมื่อคุณได้ขึ้นไปยืนอยู่บนเวทีชื่อของเราจะต้องมีคำว่า Thailand ต่อท้ายด้วย เราไปในนามประเทศนะ"แนนเลือกเพลงที่เข้ากับเสียงร้องค่ะ เพราะว่าเวลาแข่งขันหนึ่งนาที เแนนก็เลือกร้องเพลงป็อป เพราะแนนอยากนำเสนอในมุมของแนน แล้วผู้ชี้ขาดคงตกใจที่ได้ฟังอีกมุมหนึ่งที่ไม่เหมือนกับต้นฉบับร้องกัน แนนคิดว่าถ้าเราได้ร้องในสิ่งที่ตนเองจัดเจนมากที่สุดมันจะง่าย" 
ประสบการณ์บนเวทีระดับโลกในครั้งนี้ทำให้แนนได้เรียนรู้และได้ลองฝึกฝนกับ มืออาชีพ .........ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การฝึกฝนแบบตัวต่อตัว ภาพรวมแล้วเป็นชั่วโมงบินที่ดีมาก ได้เจอครูที่ดี บางครั้งแนนก็เคยอ่านหนังสือที่หลายคนเขียนมาก่อน เมื่อได้สัมผัสกับตัวจริงๆ ก็ทำให้ดีใจมากค่ะ สำหรับเมืองไทยแล้ว มีอาจารย์หลายท่านที่มีความสามารถแต่ไม่มีใครรู้จัก สามารถเสมอกับต่างชาติได้น้ำเสียงอันทรงพลังของผู้หญิงร่างเล็กคนนี้ ทำให้คณะกรรมการชาวตะวันตกทึ่งกับน้ำเสียง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอขยันมาตั้งแต่ต้น ปรากฎผลขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเธอคว้ารางวัลเหรียญทองในการประกวดมาทั้งหมด 5 รายการที่เธอลงแข่งขัน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การฝึกฝนแบบตัวต่อตัว แต่ในภาพรวมแล้วเป็นประสบการณ์ที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิตของเธอเองเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่พิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่า ในความหมั่นเพียรของคนๆ หนึ่ง ไม่มีอะไรที่ยากเกินไขว่คว้าเลยจริงๆ
   
แนน สาธิดา


สามารถติดตามผลงาน เพลงใหม่ ๆ หรือข่าวเพลง ได้ทีนี่ >> http://palmsawat1.blogspot.com/เรียบเรียงโดย >> เพลงใหม่.net

สนับสนุนผลงานเพลง >> เพลงอกหัก.com
วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Singular ส่งสัญญาณสกัดวง!

ซิงกูลาร์ (Singular)


ทำเอานานาคนช็อคไปตามๆ กัน เมื่อมีกระแสข่าวออกมาว่า  (Singular) อาจร่วมงานกันในอัลบั้มชุดใหม่เป็นครั้งสุดท้าย ทั้งๆ ที่เพิ่งจะส่งเพลงใหม่ Until We Meet Again ออกมาเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น


ซึ่งแง่มุมดังกล่าวกำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้ หลังจากที่ทั้งคู่ปล่อยคลิปที่สองซึ่งเป็นการโปรโมท Fan Meeting ในวันที่ 22 กันยายนนี้ โดยในตอนท้ายของคลิปนี้ ทั้งคู่ได้เอ่ยเป็นนัยๆ เมื้อถูกถามว่า ต่างคนต่างไปทำตามสิ่งที่ตัวเองฝัน จะถือว่าเป็นการเจอกันหนสุดท้ายของ Singular หรือไม่? ซึ่ง ซิน ก็ได้ตอบว่า "เรายังเชื่อว่ามันไม่ใช่จุดสิ้นสุดหรืออะไรทำนองนั้น แต่ถ้าจะถามว่าเราจะกลับมาทำงานกันในนาม Singular อีกเมื่อไหร่ ก็คงจะตอบไม่ได้" 


งานนี้มีหลายคนเตรียมตัวเสียน้ำตา เพราะหากทั้งคู่จะแยกวงกันจริงๆ ก็เป็นที่น่าเสียดาย โดยเฉพาะผลงานเพลงจากอัลบั้มแรกที่ทั้งคู่ได้สร้างสรรค์นั้นเรียกว่าทั้งสร้างชื่อและสร้างแฟนคลับเหนียวแน่นที่รักในผลงานของพวกเขา


ซิงกูลาร์ (Singular)
 สามารถติดตามผลงาน เพลงใหม่ ๆ หรือข่าวเพลง ได้ทีนี่ >> http://palmsawat1.blogspot.com/

เรียบเรียงโดย >> เพลงใหม่.net

 สนับสนุนผลงานเพลง >> เพลงอกหัก.com


วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เพดาน อีกหนึ่งซาวนด์แทร็คโดนใจจาก Hormones วัยว้าวุ่น


หลังจากเพลง ไม่บอกเธอ ประสบความสำเร็จอย่างงดงามจนกลายเป็นเพลงชาติของชาว Hormones วัยว้าวุ่น ไปเข้าที่เข้าทางแล้ว ก็ดูท่าว่าซีรีส์เรื่องนี้จะได้ใจคนชอบฟังเพลงไปด้วย เพราะล่าสุดหลังจาก EP.11 ออกซิโทซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนแห่งความสนใจ ออนแอร์ไป หลายคนก็เริ่มจะติดหูและตรึงใจกับซาวนด์แทร็คของเอพิโสดนี้ และเริ่มมีทางการแชร์ต่อๆ กันไปบนโซเชียลมีเดียและเว็บบอร์ดต่างๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา


ซาวนด์แทร็คที่ว่านี้คือเพลง เพดาน จากแบบแปลนดั้งเดิมของ เกรียงไกร วชิรธรรมพร ที่ทำไว้ในอัลบั้มพิเศษNitadealbum (นิเทศอัลบั้ม) ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของคนทำเพลงจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อปี 2555 ก่อนที่จะมอบให้เป็นอีกหนึ่งซาวนด์แทร็คเท่ๆ ในซีรีส์ Hormones วัยว้าวุ่น ในฉากที่ ต้าร์ (กันต์ ชุณหวัตร) มือกีตาร์น้องใหม่ไฟแรงของวง Sea Scape วงดนตรีโรงเรียนในซีรีส์ซึ่งมุ่งมั่นที่จะแต่งเพลงให้ทุกคนได้รู้จัก และลงมือแต่งเพลงนี้ก่อนที่จะอัดคลิปเล่นสดในห้องนอนและเผยแพร่บนยูทิวบ์จนเสร็จจากยอดวิวมากมาย


 เพลง : เพดาน


ศิลปิน : วง See Scape


คำร้อง : เกรียงไกร วชิรธรรมพร


ทำนอง : เกรียงไกร วชิรธรรมพร


เรียบเรียง : Smile Lies


Mix by : ใจเทพ ร่าเริงใจ


เนื้อเพลง เพดาน


เป็นได้เพียงความคิดถึง ตลอดไป ตลอดไป


คงไม่มากเกินไปกว่านั้น แค่ห่วงใย แค่ห่วงใย


บางความสัมพันธ์มีเพดาน


ถูกสร้างเอาไว้แต่ก่อนกาล


เป็นจุดกำเนิด และเป็นจุดจบ


ในความสัมพันธ์ที่ยาวนาน


อาจเดินซ้ำย่ำวนอยู่บนทาง


มองหาทางออก ก็พบแต่ทางที่เดินมา


A2 เก็บเราไว้ในเพียงความฝัน อยู่ในใจ อยู่ในใจ


คงมีแค่เพียงเราเท่านั้น ที่เข้าใจ เข้าใจ


คือความสัมพันธ์ที่ชนเพดาน


คือความรู้สึกดีๆ ที่เดินมาสุดทาง


ไม่มีทางออก มีแต่ทางที่เดินมา


** จับมือเธอได้เพียงแค่ในฝัน


อยู่ด้วยกันได้เพียงแค่ความคิด


คือโชคร้ายที่ไม่รู้ว่าใครลิขิต


บอกตัวเองโชคดีที่ได้พบ


เป็นโชคดีที่จบไปนานแล้ว


เหลือเพียงความหลัง


และความจริงที่ไม่มีวี่แวว


ไม่มีทาง ให้ก้าวต่อ


มีเพียงความฝันลมๆ ของคนที่รอ


(ซ้ำ **)


ที่มีให้คือความคิดถึง ตลอดไป ตลอดไป

วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ป๊อบ ปลื้มไม่หาย ได้ร่วมมืองาน ธีร์ ไชยเดช

เพลงกำลังไปได้สวยกับซิงเกิ้ล ตอบยังไง ที่ใครต่อใครต่างจับใจและไม่เปลี่ยนแปลงว่ายังคงติดอยู่ในชาร์ทเพลงฮิตเช่นเคย และหนุ่มอบอุ่น ป๊อบ ปองกูล สืบซึ้ง ก็ไม่ปล่อยให้เสียเวลา จัดซิงเกิ้ลใหม่ออกมาติดๆ โดยยังคงเอกลักษณ์เพลงรักอบอุ่นตามสไตล์ แถมไม่ได้มาคนเดียว ยังเกี่ยวก้อย "พี่ชาย" คนเด่นดีกรีมือกีตาร์รุ่นใหญ่ที่อบอุ่นไม่แพ้กันอย่าง ธีร์ ไชยเดช มาร่วมงานพิธีกันเป็นครั้งแรกในซิงเกิ้ลใหม่ ระหว่างที่รอเขา"เพลงฮิตนี้ยังคงเป็นเพลงทางช้าๆ ประเด็นพูดถึงคนที่ใคร่ได้จะเข้าไปเยียวยารักษาคนที่บาดเจ็บมาไม่ว่าเรื่องใดๆ ก็ตาม อยากจะเข้าไปปลอบใจ ไปอยู่เป็นเพื่อน ความรู้สึกแรกที่ป๊อบได้ฟังเพลงนี้ ป๊อบนึกไปถึงความรักของหนุ่มสาว แต่พอฟังอีกครั้งก็รู้สึกว่าเพลงมิติที่มากกว่า สามารถมองได้ในเรื่องของวงศาคณาญาติ พ่อแม่กับลูก พี่ชายกับน้องสาว หรือจะเลยไปถึงเพื่อนก็ได้ เวลาเราเห็นคนในครอบครัวบาดเจ็บมาจากเรื่องใดๆ ก็ตาม เราจะรู้สึกว่า ต้องเข้าไปดูแลเขา ถึงแม้จะรู้ดีว่าเราไม่ใช่ตัวยาสำคัญที่ทำให้เขาหายจากสภาพนั้นได้ แต่เราทนเห็นเขาอยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่ได้"


 "ด้วยประเด็นที่มีหลายมิติ ถ้าป๊อบร้องคนเดียวคนฟังอาจจะรู้สึกได้แค่เรื่องของความรักหนุ่มสาว ก็นึกไปถึงน้ำเสียงของ พี่โอ๋ -ธีร์ ไชยเดช เป็นพี่ชายที่เราอยากให้มาร่วมกระจายเสียงความรู้สึก เพราะพี่โอ๋เป็นสุภาพบุรุษที่มีความอบอุ่น น้ำเสียงของพี่โอ๋จะสามารถบอกเล่าถึงเรื่องราวได้นานัปการมุมมอง เวลาเราได้ยินเสียงของพี่โอ๋ จะเป็นความรู้สึกที่ดี แต่การจะไปขอให้พี่โอ๋มาร่วมงานด้วย ป๊อบก็ไม่รู้ว่าป๊อบควรทำอย่างไร จะโทรไปขอก็รู้สึกเกรงใจ กลัวจะไม่ลงตัว เพราะพี่โอ๋เป็นผู้ใหญ่ พอดีทราบมาว่าพี่โอ๋เปิดร้านกาแฟอยู่ที่พัฒนาการ ป๊อบเลยไปนั่งที่ร้านกาแฟทุกวัน คิดว่าสักวันคงมีโอกาสได้เจอพี่โอ๋ ในที่สุดก็ได้เจอ ซึ่งพี่โอ๋ก็ใจดีมาก สนองตอบที่จะมาช่วยร้องเพลงนี้ บรรยากาศการทำงานในห้องอัด เป็นบรรยากาศที่ดีมาก พี่โอ๋มีคำพูดดีๆ มาให้กำลังใจในการทำงานร่วมกัน ทำให้ป๊อบรู้สึกดูดดื่มมาก เป็นการเข้าห้องอัดที่ป๊อบประทับใจที่สุดครับ"สามารถติดตามผลงาน เพลงใหม่ ๆ หรือข่าวเพลง ได้ทีนี่ >> http://palmsawat.blogspot.com/

เรียบเรียงโดย >> เพลงใหม่.net

สนับสนุนผลงานเพลง >> เพลงอกหัก.com